Cá nục nướng – Đặc sản nổi tiếng của Hà Tĩnh

ca-nuc-nuong-1

 Đặc sản cá nục nướng Hà Tĩnh:

Hà Tĩnh từ lâu đã được nhiều người biết đến với những món hải sản từ biển. Hải sản của Hà Tĩnh vô cùng phong phú, đa dạng. Là một người sống ở Hà Tĩnh, được thưởng thức nhiều món hải sản của vùng quê này nhưng món ăn làm tôi ấn tượng hơn cả là món cá Nục nướng. Một món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại để cho tôi nhiều ấn tượng nhất.

Cá nục nướng từ lâu đã được người dân ở đây bày bán ở mọi nơi: ven đường, gánh hàng rong, cổng chợ, … Nhiều nơi từ 5 giờ sáng đã đỏ bếp, nướng bán đến tận tối mịt mới thôi. Thời còn đi học, sớm đến trường đã thấy mùi thơm cá nướng phảng phất. Phải nói cá nục nướng là một món ăn gần gũi với hầu hết tất cả những người đã và đang sống tại mảnh đất Hà Tĩnh. Một món ăn giản dị nhưng lại không kém phần đặc biệt trong tuổi thơ của bao người.

Bí quyết nướng cá thơm ngon:

ca-nuc-nuong

                                                                                         

Cá được đánh bắt từ vùng biển Thạch Kim (Hà Tĩnh). Mỗi ngày, từ 7 giờ sáng những người ở đây bắt đầu đến cảng Cửa Sót (Lộc Hà) lấy cá. Họ lựa chọn những con cá còn tươi xanh, bóng bảy để món cá nướng được tươi ngon nhất. Cá sau đó được ngâm 30 phút để rã đông, sau đó làm sạch ruột. Họ dùng những chiếc que tre xâu qua thân cá, khứa mình cá để việc nướng trở nên dễ dàng và thơm hơn.

Cuối cùng thì để cá ráo nước và gác lên bếp than đã rực hồng. Những con cá tươi ngon, được áo một màu vàng óng vô cùng đẹp mắt. Lớp mỡ cá chảy ra và ngấm vào từng thớ thịt chảy ra, cái mùi hương thơm phức khó mà kiềm lòng được.

Cá nục nướng “đơn giản mà có võ”:

Khi được hỏi cách nướng, người bán cho biết ở đây không hề tẩm một loại gia vị nào. Chính vì thế, khi nướng xong người ta mới cảm nhận được cái vị “ngọt tinh khôi” toát ra từ những thớ cá, cái vị béo từ lớp da vàng óng bên ngoài. Đơn sơ, mộc mạc không cầu kỳ đã làm nức lòng bao du khách.

Để làm ra được đặc sản này quả thực không đơn giản chút nào. Các loại cá này thường được đánh bắt xa bờ, sau khi đánh bắt người ta cho vào cấp đông ngay thì mới giữ được con cá tươi xanh. Sỡ dĩ người ta dùng cá nục, cá thu để nướng là vì loại cá này thịt dày, béo nên khi nướng lên có mùi thơm ngậy, dễ ăn và không bị khô.

mon-ca-nuc

 

Cá nục nướng là món ăn vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, hấp dẫn đối với tất cả mọi người. Một món ăn chế biến không cầu kì, nguyên liệu lại vô cùng đơn giản. Nếu có dịp tới Hà Tĩnh, hãy dừng lại tại một quán ven đường và thưởng thức món ăn này. Chắc chắn bạn sẽ có một ấn tượng khó quên.

Webiste: hatinhfood.vn – banhramhatinh.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Hatinhfood.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0843.632.632
1
Bạn cần hỗ trợ?