Đặc sản bánh đa nem lâu đời của người dân Hà Tĩnh

đặc sản bánh đa nem

Đặc sản bánh đa nem Hà Tĩnh:

Bánh đa nem Hà Tĩnh được coi là đặc sản lâu đời của người dân nơi đây với cách làm bánh vừa có độ dẻo dai, vàng óng đẹp mắt, rán lên lại giòn rụm để khi các người mẹ nội trợ, các khách du lịch được thưởng thức món ăn này thì đều khen không ít lời.

 

bánh đa nem

Ảnh minh họa.

Từ ngày xưa, người dân Hà Tĩnh đã tìm ra công thức để làm nên những chiếc bánh đa nem có độ dẻo dai, dễ cuộn, không lo bị rách, có màu vàng bắt mắt và đặc biệt giòn tan khi được rán lên. Các cụ đã truyền đạt lại công thức đó cho con cháu để tiếp tục lưu giữ và phát triển. Theo thời đại, nhờ công thức ấy mà bánh đa nem Hà Tĩnh đã và đang trở thành một thực phẩm được phân phối rộng rãi khắp toàn quốc, trở thành một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ tết gia đình người Việt ngày nay.

Quá trình làm bánh:

Nguyên liệu để tạo nên bánh đa nem gồm gạo mới – muối – mật mía, được sản xuất trong quy trình thủ công khép kín nên bánh sạch, không chất bảo quản, không chất phụ gia.  Để có được bánh ngon người thợ phải biết chọn loại gạo khô, ngâm và vò thật kĩ trước khi tráng bánh. Gạo thường được ngâm khoảng 2 – 3 tiếng, vắt thật kĩ rồi cho vào xay thành bột. Sau đó, bột được cho một ít muối và để ủ một thời gian trước khi tráng.

Hình ảnh dàn phơi khép kín

Để bánh có độ dẻo dai thì từ lúc 3h đến 4h sáng, các người thợ làm bánh đã thức dậy để phơi sương bánh đa nem, quá trình phơi sương, phơi nắng hoàn toàn đều làm thủ công. Chính vì nhờ vào quá trình làm bánh thủ công, không máy móc, bánh sạch không chất bảo quản, không phụ gia nên các gia đình rất tin tưởng và sử dụng bánh đa nem Hà Tĩnh.

Ưu điểm của bánh đa nem Hà Tĩnh

– Không chất bảo quản

– Không có hàn the

– Giòn ngon, vàng, bánh mềm, dễ cuốn

– Không ngấm mỡ, không rách

– Không quá dày và cũng không quá mỏng – đảm bảo dễ chế biến

Hướng dẫn bảo quản bánh đa nem Hà Tĩnh

– Bánh được hút chân không giúp bảo quản để ngoài trời được 1 tháng. (1 năm khi để trong tủ lạnh)

– Hạn sử dụng: 01 năm kể từ ngày sản xuất

– Có thể làm nhiều nem 1 lúc và cất tủ đá ăn dần; nem không dính vào nhau hay bị rách vỏ như bánh đa nem ngoài Bắc.

Mẹo để nem giòn hơn

– Trước khi rán nem nhỏ vài giọt dấm ăn và dầu nguội, lắc đều, chờ dầu nóng

– Khi dầu đã nóng thì nem vào, chiên vừa lửa, trở đều tay để nem chín vàng đều.

– Dùng đũa lăn tròn qua lại trong chảo dầu để định hình cho nem tròn đẹp.

– Nem rán xong không xếp chồng lên nhau, nhân nem không cho quá nhiều trứng, những loại củ cho kèm vào nhân cần vắt bỏ nước để hạn chế sự ra rước khi gói nem > Nem sẽ giòn hơn

Webiste: hatinhfood.vn – banhramhatinh.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/Hatinhfood.vn/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0843.632.632
1
Bạn cần hỗ trợ?