CHẾ BIẾN NHANH CÁC MÓN ĂN DẶM VỚI CẢI BÓ XÔI

Cải bó xôi nổi tiếng là loại rau giàu dinh dưỡng, được các mẹ xếp top đầu trong nhóm thực phẩm ăn dặm của con. DalatFOODIE xin giới thiệu với các Mẹ những món ăn dặm từ cải bó xôi cho bé ăn ngon miệng, khỏe mạnh, mau lớn.

Cải bó xôi là loại rau giàu dinh dưỡng vì có chất khoáng và vitamin
dồi dào cần thiết cho sự phát triển của bé.

CẢI BÓ XÔI LÀ LOẠI RAU GIÀU DINH DƯỠNG

Cải bó xôi, hay còn gọi là rau bina, rau chân vịt có hàm lượng chất khoáng và vitamin rất dồi dào, cao hơn gấp nhiều lần những loại rau xanh khác. Trong cải bó xôi chứa những dưỡng chất rất cần cho sự phát triển của trẻ như: sắt và kali giúp não bộ của bé phát triển toàn diện, hệ tuần hoàn máu hoạt động tốt hơn; canxi và magie giúp hệ xương của bé phát tốt; vitamin A giúp tăng cường thị lực…

THỜI ĐIỂM CHO BÉ ĂN CẢI BÓ XÔI

Mẹ nên cho bé bắt đầu ăn các món ăn dặm từ cải bó xôi từ tuần ăn dặm thứ 8 của trẻ. Cải bó xôi là loại rau dễ kết hợp cùng các loại thực phẩm khác. Mẹ có thể nấu với cá, gan gà, thịt lợn hoặc thịt bò…

CÁCH CHỌN CẢI BÓ XÔI

  • Rau bó xôi có thể trồng quanh năm. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng rau tươi hơn là rau đông lạnh vì rau đông lạnh có nhiều chất nitrate có hại cho sức khỏe. Hơn nữa, khi bảo quản, người ta có sử dụng khí nitơ để chống lại vi khuẩn nhưng nó ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.
  • Khi chọn mua cải bó xôi cho bé ăn, mẹ nên chọn những bó rau tươi, không héo úa, giập nát. Khi mua về mẹ hãy nhặt lấy phần lá, phần cọng non, bỏ những phàn thân già, rửa sạch, để róc nước rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.
  • Ba Mẹ có thể gấp nhẹ nhàng lá rau để biết xem lượng nước trong lá nhiều hay ít.
  • Rau bó xôi dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, bạn nên chọn mua rau hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Không nên để tủ lạnh quá lâu, nên cho bé ăn rau khi còn tươi.

CÁCH BẢO QUẢN

  • Cắt rễ, loại bỏ lá già
  • Rửa rau bằng nước sạch, để ráo
  • Trải cải bó xôi lên khăn hoặc giấy để thấm hết nước nhằm tránh rau bị úng
  • Cho vào hộp nhựa hoặc túi đựng và đặt một số khăn giấy xung quanh hộp đựng giúp thấm nước và tránh giập nát. Bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng hai ngày.

CÁC MÓN ĂN DẶM TỪ CẢI BÓ XÔI

1. CHÁO TRẮNG CẢI BÓ XÔI (cho bé từ 6 tháng trở lên)

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng lớn cháo theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước (30 ml),
  • 2 muỗng nhỏ cải bó xôi hấp nghiền nhuyễn, rây qua lưới (10 ml)
  • Dầu olive hoặc dầu gấc: 3ml

Cách làm:

  • Cải bó xôi rửa sạch, hấp chín, rồi nghiền nhuyễn, rây qua lưới
  • Cho gạo vào nấu cháo, chín nhừ thì cà cho thật nhuyễn.
  • Cho cải bó xôi vào nồi cháo, đun sôi, rồi tắt bếp, nêm thêm 1 thìa dầu olive hoặc dầu gấc vào bột. Cho bé ăn nóng.

2. CẢI BÓ XÔI TRỘN ĐẬU PHỤ

Nguyên liệu

Rau cải bó xôi lấy phần lá: 20g

Đậu phụ non: 20g

Nước dùng/ Nước luộc củ quả

Cách làm

  • Rau cải bó xôi rửa sạch, luộc chín, sau đó giã nhỏ và rây qua lưới.
  • Đậu phụ non luộc nước sôi, sau đó dằm nát.
  • Trộn rau cải, đậu phụ, và thêm một chút nước dùng/nước rau củ luộc vào là hoàn thành

3. CHÁO THỊT LỢN CẢI BÓ XÔI

Nguyên liệu:

  • Thịt heo băm nhỏ: 30g
  • Cải bó xôi: 20g
  • Gạo: 50g

Cách làm:

  • Cho gạo vào nồi nấu chín.
  • Thịt lợn băm nhỏ.
  • Cải bó xôi, rửa sạch,thái nhỏ.
  • Khi cháo chín, mẹ cho thịt lợn vào nấu chín, rồi cho thêm rau vào đun sôi lên. Mẹ nhớ khuấy đều tay để tránh vón cục.
  • Cháo chín đổ ra bát, nêm thêm chút dầu ăn vào là có thể cho bé thưởng thức.

4. SÚP THỊT GÀ CẢI BÓ XÔI

Nếu con bạn thích súp thì chắc chắn món súp này giúp bé thích mê và ăn ngon miệng hơn.

Chuẩn bị

  • 2 chén thịt gà cắt nhỏ
  • 2 chén nhỏ cải bó xôi tươi đã cắt nhỏ
  • 6 – 7 ly nước nhỏ

Cách làm

  • Luộc thịt gà và rau. Dùng rây, vợt vớt gà ra và cho vào máy xay.
  • Chế biến cải bó xôi như trên
  • Đổ súp cải bó xôi vào máy xay nhuyễn với thịt gà.

5. BÁNH SOUFFLÉ BINA ĐẾN TỪ NƯỚC PHÁP
(trẻ 1 tuổi trở lên)

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10-15 lá cải bó xôi nghiền
  • 1/3 chén phô mai tươi
  • 2 quả trứng
  • 30ml sữa tươi hoặc sữa công thức
  • 1 nhúm nhỏ rau húng quế.

Cách làm

  • Mẹ xay nhỏ cải bó xôi, trộn đều với phô mai tươi, trứng và sữa đã được làm ấm. Sau cùng, trộn rau húng quế xắt nhỏ vào hỗn hợp.
  • Lưu ý: mẹ không nên trộn rau húng quế từ đầu để tránh mùi nồng.
  • Quét một lớp dầu olive vào khuôn nướng bánh (mẹ có thể dung khuôn nướng bánh muffin), và đổ hỗn hợp vào. Làm như vậy sẽ tránh được tình trạng bánh dính vào khuôn gây khó tróc.
  • Mẹ cho khay nướng vào lò nướng trong vòng 15 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Khi mặt bánh chín vàng, mẹ có thể dùng tăm xiên vào bánh, nếu thấy tăm rút ra không bám bột nghĩa là bánh đã chín và bé yêu có thể thưởng thức món bánh soufflé bina vừa lạ miệng, vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng rồi đó mẹ ạ.

Với loạt công thức nhanh gọn nhưng không kém phần ngon miệng, DalatFOODIE hy vọng Ba Mẹ có thể nấu những món ăn thật ngon và lạ miệng cho Bé ngay chiều nay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
0843.632.632
1
Bạn cần hỗ trợ?